Pharmacy DIC webboard หน้ากระดานข่าวหลัก
สมัครสมาชิกค้นหาคำถามถามบ่อยของกระดานข่าวรายนามสมาชิกกลุ่มผู้ใช้งานเข้าระบบ
==ใช้ครีมที่มีปรอทผสมอยู่เป็นเวลานาน==

 
ตอบกระทู้    Pharmacy DIC webboard หน้ากระดานข่าวหลัก » ข้อมูลพิษวิทยา ดูกระทู้ก่อนนี้
ดูกระทู้ถัดไป
==ใช้ครีมที่มีปรอทผสมอยู่เป็นเวลานาน==
ผู้ส่ง ข้อความ
ho
บุคคลทั่วไป

ตอบ ==ใช้ครีมที่มีปรอทผสมอยู่เป็นเวลานาน== ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)
น้าแถวบ้านใช้ครีมตัวหนึ่งมาสี่ปีแล้วชื่อ แอนนาคอสเมติกส์ อยู่ ซึ่ง อย. ประกาศว่ามีสารปรอท อยู่ ซึ่งน้าก็บ่นๆว่าเหนื่อย แขนขาไม่ค่อยมีแรง ปวดเหมือนเป้นกระเพาะ

เป็นผลจากปรอทในเครื่องสำอางรึเปล่าครับ แล้วขั้นนี้ต้องให้ยาแก้มั้ยครับ แล้วมียาอะไรที่ให้กินแก้ได้มั่งครับ แล้ววิตามินซีแก้ได้มั้ยครับ
อาทิตย์ พค. 04, 2008 7:49 pm
rx_cmuเข้าร่วมเมื่อ: 26 มีค. 2008
ตอบ: 4

ตอบ ตอบคำถาม ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)
ตอบ ตามประกาศเตือนของ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา พบว่าผลิตภัณฑ์แอนนาคอสเมติกส์ มีหลายรูปแบบที่มีส่วนประกอบของสารห้ามใช้ ได้แก่ แอนนาคอสเมติกส์ครีมกันแดด, แอนนาคอสเมติกส์ 2004 ครีมรักษาฝ้าลดรอยดำ,แอนนาคอสเมติกส์ 2004 โลชั่นปรับสภาพผิว และ แอนนาคอสเมติกส์ 2004 ครีมประทินผิวลดรอยดำ มีส่วนประกอบของสารไฮโดรควิโนน ส่วนแอนนาคอสเมติกส์ครีมทากลางคืนมีส่วนประกอบของสารปรอทแอมโมเนีย การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของสารดังกล่าวอาจทำให้เกิดการสะสมสารพิษในร่างกาย โดยพิษของสารไฮโดรควิโนน อาจทำให้เกิด อาการระคายเคืองผิวหนัง เกิดจุดด่างขาวที่หน้า ผิวหน้าดำ เป็นฝ้า(1) ส่วนการได้รับสารประกอบของปรอทหรือปรอทแอมโมเนีย ในระยะเวลานานจากทางผิวหนัง หรือการรับประทานจนเกิดการสะสมของสารปรอทที่ทำให้เกิดพิษ อาจจะทำให้เกิดอาการของกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร เหงือกอักเสบ โลหิตจาง พิษต่อไต(1,2,3) นอกจากนี้ยังมีรายงานการศึกษาของมหาวิทยาลัย Sultan Qaboos ประเทศโอมาน พบว่าชายอายุ 36 ปี ที่ใช้ผลิตภัณฑ์ขี้ผึ้งที่ผสมสารปรอทแอมโมเนีย เป็นระยะเวลามากกว่า 2 ปี ทำให้เกิดอาการเกี่ยวกับระบบปลายประสาททำงานผิดปกติไป เนื่องจากสารปรอทไปทำลายเยื่อหุ้มของเส้นประสาท เช่น พบอาการชาปลายมือปลายเท้า แขนขาอ่อนแรง เป็นต้น นอกจากนี้ยังพบปริมาณสารปรอทสูงขึ้นในเลือดและปัสสาวะ(4)
ส่วนอาการเหนื่อย แขนขาไม่ค่อยมีแรง ปวดเหมือนเป็นกระเพาะ ของคุณน้า พบว่ามีความสอดคล้องกับอาการที่อาจเกิดจากพิษของสารประกอบของปรอทหรือปรอทแอมโมเนีย แต่อาการดังกล่าวอาจเกิดได้จากสาเหตุอื่นอีกดังนี้
สำหรับอาการแขน ขา อ่อนแรงนั้น อาจจะเป็นได้จากหลายโรคด้วยกัน เช่น โรคอัมพาตครึ่งซีก โรคเหน็บชา โรครากประสาทถูกกด โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือ อัมพาตชั่วคราว โรคเนื้องอกในสมอง เนื้องอกที่ไขสันหลัง ปลายประสาทอักเสบ หรืออาจจะเกิดจากสารพิษต่างๆ เช่น ตะกั่ว ปรอท เป็นต้น ซึ่งจะต้องให้แพทย์วินิจฉัยและรักษาต่อไป5
สำหรับอาการปวดคล้ายโรคกระเพาะนั้น อาจจะเป็นได้หลายโรค เช่น โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งตับ โรคแผลในกระเพาะอาหาร หรือ อาหารไม่ย่อย โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคหัวใจขาดเลือด โรคกรดไหลย้อน (5)
แต่อย่างไรก็ตามอาการของโรคต่างๆ ที่ได้กล่าวมาเป็นเพียงข้อมูลที่อาจจะพบได้บ่อยในโรคนั้นๆ ซึ่งควรที่จะระบุให้ชัดเจนโดยการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อีกทั้งหากเกิดพิษจากสารปรอทแอมโมเนียจริง ก็อาจจะพบสารปรอทในเลือดและปัสสาวะได้ จากการเจาะเลือดและนำน้ำปัสสาวะไปตรวจทางห้องปฏิบัติการ
สำหรับ Vitamin c ไม่มีฤทธิ์ในการรักษาอาการดังกล่าวข้างต้น และถ้าหากสาเหตุเกิดจากปรอทแอมโมเนียจริง มีแนวทางการรักษาดังนี้ 1. หยุดใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว 2. การรักษาที่จำเพาะ คือการให้ยา (chelation therapy)(6) เพื่อจะกำจัดปรอทออกจากร่างกาย ซึ่งต้องมีการพิจารณาอย่างรอบคอบในการเลือกใช้ยา ปริมาณยา และระยะเวลาที่ให้ ซึ่งจะต้องให้การรักษาโดยแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์เป็นผู้ให้การรักษาเท่านั้น

เอกสารอ้างอิง
1. ข่าวร้ายภัยหญิง อย.ประกาศชื่อเครื่องสำอางมีสารห้ามใช้อันตราย 57 ยี่ห้อ [homepage on the internet].กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. Place unknown; date unknown [revised unknown; cited 2008 Mar 6]. Available from:http://elib.fda.moph.go.th/elib/cgi-bin/opacexe.exe?op=dsp&cat=sub&db=Jindex&pat=&cat=sub&skin=u&lpp=20&catop=edit&scid=zzz&bid=37599&lang=0.
2. Ammoniated mercury [homepage on the internet]. Place unknown: Publisher unknown; 2008 May 6 unknown [revised unknown; cited 2008 May 6]. Available from: http://online.statref.com/Splash/Splash.aspx?SessionId=C51F4FHWYWLUKNDS
3. Mercury: chronic Mercury [homepage on the internet]. Perales Y, Herrero N. Place unknown: Publisher unknown; date unknown [revised 1990 Mar; cited 2008 Mar 6]. Available from: http://toxnet.nlm.nih.gov/cgi-bin/sis/search/f?./temp/~zfGXVP:10.
4. Deleu D, Hanssens Y, al-Salmy HS, Hastie I. Peripheral polyneuropathy due to chronic use of topical ammoniated mercury. J Toxicol Clin Toxicol. 1998;36(3):233-7.
5. ตำรารักษาโรคทั่วไป [homepage on the internet]. Bangkok; date unknown [date unknown; cite 2007 May 6]. Available from: http://www.doctordiag.com/Medical/symtom.aspx?id=s19
6.Poison & drug information bulletin[homepage on the internet]. Place unknown: Publisher unknown; http://www.ra2.mahidol.ac.th/poisoncenter/bulletin/bul2002/bul2002-n2.pdf

ตอบโดย นสภ. วิจารณ์ มัตยะสุวรรณ
พฤ. พค. 08, 2008 10:50 am แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:    
ตอบกระทู้    Pharmacy DIC webboard หน้ากระดานข่าวหลัก » ข้อมูลพิษวิทยา ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง: 
คุณ สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Design by Freestyle XL / Flowers Online.