โรคหัวใจและหลอดเลือด..เป็นโรคที่เฉียบพลันและรุนแรง เกิดจากความผิดปกติ ของระบบการทำงาน..

โรคหัวใจและหลอดเลือด

โรคหัวใจและหลอดเลือด (1) เป็นโรคที่เฉียบพลันและรุนแรง เกิดจากความผิดปกติ ของระบบการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด มีหลายกรณี กรณีหนึ่ง เช่นมีการแข็งตัวของหลอดเลือดแดงหัวใจแข็งตัวและตีบ ทำให้หัวใจได้รับอ๊อกซิเจน และ อาหารไม่เพียงพอ จึงมีอาการปวดแน่นตรงกลางอก หายใจไม่ออก อาจหมดสติ และหัวใจล้มเหลว พบว่าโรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นสาเหตุการตายอันดับสองรองจากโรคมะเร็ง อัตราการเสียชีวิตของประชากรแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งประเทศไทย เพิ่มมากขึ้นทุกปี สาเหตุหลักเกิดจากภาวะน้ำหนักเกินหรืออ้วน การสูบบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้นเหตุที่สำคัญ โดยพบว่าผู้ป่วยจะมีระดับไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง ทำให้หัวใจทำงานหนัก มีอาการไม่สบายเช่นอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หายใจลำบาก พูดฟังไม่ชัด อยากอาเจียน ปวดแน่นหน้าอก ปวดข้อ ปวดหลัง ซีด ปวดไหล่ ชาแขนและขา ใบหน้า เวียนศีรษะ เป็นลม ล้มฟุบ หรือหมดสติ หากมีอาการเหล่านี้ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

การป้องกัน โดยการออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ ตามอายุ และ สภาวะของร่างกาย ลดความเสี่ยงโดยรับประทานอาหารที่มีไขมันน้อย อาหารที่มีไขมันสูงได้แก่ ขาหมู หนังหมู อาหารทอดน้ำมัน อาหารขยะ หอยนางรม เครื่องในสัตว์ รวมทั้งอาหาร และ ขนมที่หวานจัด มันจัด เช่นเค๊ก ไอศรีม ขนมหวาน รวมทั้งอาหารเค็มจัด เพิ่มปริมาณผักสีเขียว อาหาร และผลไม้ที่มีกาก เส้นใย จะช่วยลดการดูดซึมไขมัน ทั้งยังช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ อาหารไทยมักประกอบด้วยน้ำพริกและผักร่วมด้วย จึงทำให้คนไทยโชคดีที่มีโอกาสสำหรับคนที่ไม่ชอบรับประทานผัก จะได้รับประทานคู่กับน้ำพริกที่เป็นคู่กันไป นอกจากนี้ ยังมียำผัก ส้มตำ แกงเลียง แกงแค และแกงส้ม เหล่านี้ ล้วนมีผักนานาชนิดประกอบอยู่    

สมุนไพรที่เกี่ยวข้อง (2)

ช่วยป้องกันกรณีมีอาการหลอดเลือดตีบตัน  หรือ ลดไขมันในเลือด ในรูปแบบ ชาชง และน้ำคั้น ได้แก่ ชา กระเจี๊ยบแดง คำฝอย หม่อน ทับทิม ส้มเกลี้ยง เป็นต้น

สมุนไพรที่มีรายงานวิจัยว่าสามารถลดความดันโลหิตในทางคลินิกได้ผล ได้แก่ กระเจี๊ยบแดง กระเทียม ทับทิม งา ฝรั่ง ดอกคำฝอย และขึ้นฉ่าย เป็นต้น ยกตัวอย่างงานทดลองเช่น ให้ผงดอกกระเจี๊ยบแดง 10 ก. ชงในน้ำเดือด 500 มล. และแช่ไว้นาน 10 นาที ดื่มวันละ 1 ครั้ง ช่วงก่อนรับประทานอาหารเช้าทุกวัน เป็นเวลา 1 เดือน พบว่าผู้ป่วยมีค่าความดันโลหิตลดลง และมีผลเทียบเท่ากับผู้ที่ได้รับการรักษาด้วยยาแผนปัจจุบัน

การรับประทาน กระเทียมเพื่อลดความดันโลหิต คือ รับประทานกระเทียมสดประมาณ 8-10 กลีบ/วัน ขนาดกลางหรือใช้ในรูปแบบของผงแห้ง 600-900 มก./วัน ไม่ควรรับประทานติดต่อกันนาน ด้วยอาจทำให้เกิดภาวะเลือดออกแล้วหยุดยาก และไม่ควรใช้ในผู้ที่รับประทานยาละลายลิ่มเลือดหรือยาต้านการแข็งตัวของเลือด ทั้งนี้การใช้สมุนไพรเพื่อบรรเทาอาการที่ไม่รุนแรงและเป็นการป้องกัน การดูแลรักษาโรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคเรื้อรังที่ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด เพื่อดูแลร่วมกัน

 

เอกสารอ้างอิง

  1. ธนิดา ขุนบุญจันทร์. สมุนไพรพื้นบ้านลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน. พิมพ์ครั้งที่๒. กรุงเทพฯ : โรงพิมพ์ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศไทย จำกัด ๒๕๕๙.
  2. http://www.medplant.mahidol.ac.th/user/reply.asp?id=6671&strSearch=%A1%C3%D0%E0%A8%D5%EA%C2%BA

 

 

ปรึกษาเรื่องสมุนไพร/ภูมิปัญญาเพื่อสุขภาพได้ที่

คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

e-mail:pharpost@gmail.com

www.pharmacy.cmu.ac.th

สกู๊ปพิเศษ
ข่าวเขียวมะกอก
พลับพลึง (Crinum asiaticum L.) F. Amyllidaceae เป็นไม้ล้มลุก ลำต้นอวบโตประมาณ 5-6 นิ้วฟุต ต้นขาว อ่อนนิ่ม มีกาบแตกออกเป็นใบที่ยอด
ข่าวเขียวมะกอก
ว่านหางช้าง..ชื่อว่าว่าน นอกจากจะใช้เป็นพืชทางสิริมงคล เป็นไม้ประดับ หรือเป็นพืชที่ประดับตกแต่งให้ความสวยงาม ยังมีประโยชน์ทางยา
ข่าวเขียวมะกอก
ผักดีด สมุนไพรล้านนา..คำว่าผัก ที่เข้าทางยาพื้นบ้าน มีอยู่มากหลาย เช่น ผักกูดหลวง ผักกันเถิง (คันทรง) ผักยุ่ง (หญ้าผมยุ่ง) ผักเข้า (ฟักข้าว) ผักเค็ด ผักจิก ผักแคบ (ตำลึง) ผักชี ผักตบ ผักตีนรุ้ง ผักเทิ่ง ผักบุ้ง ผักบุ้งปิง ผักปรัง..
ข่าวเขียวมะกอก
นางแย้ม เป็นไม้พุ่ม มีชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Clerodendrum chinense (Osbeck) Mabb.อยู่ภายใต้วงศ์ Ajugoideae พบว่า พืชกลุ่มนางแย้มมี 150 ชนิด
ข่าวเขียวมะกอก
หญ้าจิยอบ..ไมยราบ (Mimosa pudica L.) ทางเหนือเรียกหญ้าจิยอบ มีความหมายคือเมื่อแตะ (จิ) ถูกพืชนี้ จะทำให้ใบพืชหดลีบตัว
ทั้งหมด
บทความ / เรื่องน่ารู้
ข่าวเขียวมะกอก
KM กับสื่อดิจิทัล ผลงานเพื่อการเรียนการสอน..การนำแนวคิดการสื่อสารดิจิทัล มาเป็นกระบวนการพัฒนางานที่มีมิติหลากหลาย เป็นทิศทางที่มองมุ่งถึงประโยชน์..
ข่าวเขียวมะกอก
กิจกรรมเตรียมความพร้อมนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ปีการศึกษา 2560 สู่รั้วเขียวมะกอก วันที่ 1 และ 3 สิงหาคม 2560 ณ ห้องสสี และห้องคอมพิวเตอร์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่"
ข่าวเขียวมะกอก
การเผยแพร่ความรู้สารเคมีอันตราย ในผลิตภัณฑ์ครัวเรือน..ผลิตภัณฑ์ใช้ในบ้านที่มีส่วนประกอบของสารเคมีอันตราย นับเป็นกลุ่มที่ต้องระวังความปลอดภัย ตั้งแต่การเลือกซื้อ วิธีการใช้ การเก็บรักษา และข้อควรระวัง
ข่าวเขียวมะกอก
โคกกระออม..ฤดูกาลนี้ ใบไม้เริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ร่วงโรย เริ่มย่างเข้าสู่ฤดูร้อน มีต้นไม้ใบหญ้าบางชนิดเริ่มเจริญงดงาม ให้คุณประโยชน์แก่เรา
ข่าวเขียวมะกอก
"ยาแก้ห้าต้น" ในบรรดา ยาล้านนา ผู้รู้ได้กล่าวไว้ว่า ยาแม่หรือยาหลักที่ควรมีไว้ ได้แก่ ยาแก้ห้าต้น ยาศรีมูลน้อย ยาศรีมูลหลวง ยาตรัสสมูล ..
ทั้งหมด

PHARMACY@CMU

คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

Copyright © 2015 Faculty of Pharmacy Chiang Mai University, All rights reserved.
by Information Technology Service Center

Faculty of Pharmacy Chiang Mai University
Suthep Road, Suthep, Mueang, Chiang Mai
50200, Thailand

ติดต่อสอบถาม โทรศัพท์  053-944342-3  โทรสาร  053-944390

Get it on Google Play