บทความ / เรื่องน่ารู้
ผักไผ่ เป็นไม้ล้มลุก พบได้ในป่า บริเวณริมน้ำลำธารที่มีความชื้นสูง หรือ พบตามสวนหลังบ้านที่มีการนำมาปลุกไว้ โดยเฉพาะทางเหนือ และ อีสาน
โรคหัวใจและหลอดเลือด..เป็นโรคที่เฉียบพลันและรุนแรง เกิดจากความผิดปกติ ของระบบการทำงาน..
บวบมีหลายชนิด ได้แก่ บวบเหลี่ยม Luffa acutangula Roxb. บวบกลม บางคนเรียกบวบหอม Luffa cylindrical (L.) M.Roem
ผักในตำรายา..ชื่อว่าผัก ในทางล้านนามีคำเอ่ยถึง ?ผักไม้ ไส้เครือ? น่าจะหมายถึงสารพัน สรรพะผัก ทำให้นึกถึงผักในท้องตลาด
สีเสียด และ หมาก..ปัจจุบัน อาจไม่ค่อยพบเห็นผู้คนกินหมาก แต่สมัยก่อน เมื่อผู้เขียนยังจำความได้ ยังพบเห็น คนวัยกลางคน และสูงอายุ..
คูนเป็นพืชสมุนไพรยืนต้นขนาดกลาง สูงได้ถึง 5-15 เมตร การปลูกคูน มีอยู่ทั่วประเทศ เมื่อเวลาออกดอก
หลับมึน(ชุมเห็ดไทย)พืชในสาธารณสุขมูลฐาน..ชุมเห็ดไทย Senna tora (L.) Roxb. เป็นพืชร่วมสมัย รู้จักกันดี
เทียนตาตั๊กแตน..เครื่องเทศมีบทบาทสำคัญไม่น้อย นอกจากใช้ในอาหาร ยังใช้เป็นยาหลัก เช่น กลุ่มเครื่องเทศที่ใช้เป็นยา
ผักผลไม้ห้าสีมีประโยชน์..การรับประทานผักและผลไม้หลากสี เป็นการช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากสารอาหารในผักต่างชนิดกัน
เสี้ยว..พืชตระกูล เสี้ยว ชื่อวิทยาศาสตร์ขึ้นต้นด้วย Bauhinia พบว่ามีอยู่ ถึง 500 ชนิด เป็นพืชพื้นถิ่นของเอเชีย Family Leguminosae ที่รู้จักกัน
ใบบัวบกเป็นพืชที่เหมาะสำหรับเตรียมเป็นเครื่องดื่มและอาหารหรือเป็นผัก ช่วงอากาศร้อน ช่วงเที่ยง ถึงบ่ายสอง..
ข่อยในตำรายา..ข่อย Streblus asper Lour. ตระกูล Moraceae เป็นไม้มีค่า นับแต่ในอดีตมา แต่ปัจจุบัน ไม่ค่อยมีการนำมาใช้ประโยชน์ ข่อยที่มีกล่าวเล่าขานถึงคุณประโยชน์
ผักบุ้ง..หรือ Ipomoea aquatica Forssk. เป็นที่รู้จักกันดี ในมื้ออาหารไทย เช่น ใช้ลวก นึ่ง แกล้มน้ำพริกกะปิ ใช้ผักบุ้ง ฉาบน้ำมัน ขดเป็นวง ราดด้วยน้ำกะทิข้นๆ
สมุนไพรที่เป็นคู่กัน ..ในตำรับยาล้านนา ปรากฏการใช้สมุนไพรเข้าคู่กันหลายคู่ เช่น ผักแคบ (ผักตำลึง) และผักเข้า (ฟักข้าว) ดังเช่นตำรับยา
มะเขือแจ้..หรือมะเขือขื่น รู้จักกันดีในหมู่แม่ครัว หรือผู้นิยมอาหารประเภทน้ำพริก หรือส้มตำ เมื่อใดที่มีการตำน้ำพริก เช่น น้ำพริกกะปิ น้ำพริกปลาร้าชนิดต่างๆ ..
จี๋กุ๊ก..พืชในวงศ์ขิง ข่า ขมิ้น มีหลาย ให้คุณค่าในแง่อาหาร และ ที่ให้คุณสมบัติทางชีวภาพ (bioactivity)
สมุนไพรในอายุรเวท (ตอน 1) อายุรเวท เป็นการแพทย์แผนโบราณของอินเดีย มีมานานกว่า 5,000 ปี เป็นการแพทย์ทางเลือกแขนงหนึ่ง ในภาษาสันสกฤต คำว่า อายุรเวท ..
ดีงูหว้า ..เนระพูสีไทย เนียมระสี ดีงูหว้า ค้างคาวดำ คือ Tacca chantrieri Andr? เป็นส่วนประกอบสำคัญของยาแก้ห้าต้น
ทำบุญ ศึกษาธรรมะ วันมาฆบูชา..แม้ว่า รูปแบบการทำบุญอาจจะเปลี่ยนไปบ้าง จากสมัยก่อนที่เราเน้นการไปทำบุญที่วัดเป็นหลัก แต่ปัจจุบัน อาจมีการทำบุญหลายรูปแบบ ตามสภาพปัญหาของสังคมและช่องทางการทำบุญ
10 พฤติกรรมการใช้ยาไม่สมเหตุผล..การใช้ยา ก็เพื่อการรักษาโรค แต่กลับกลายเป็นว่า มีการใช้ยาอย่างไม่ถูกต้อง ด้วยเหตุผลต่างๆ ซึ่งนอกจากไม่ช่วยในการรักษาแล้ว ยังทำให้เชื้อดื้อยา
โกสน (Codiaeum variegatum (L.) Rumph. ex A.Juss.) เป็นต้นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงได้ถึง 3 เมตรอาจพบในป่า หรือนิยมนำมาปลูก
"การปรุงยาไทย" การปรุงยาไทยแบบโบราณ ทางกระทรวงสาธารณสุข กำหนดให้มี 28 วิธี การพัฒนาการปรุงยาให้เป็นยาแผนปัจจุบัน ..
"ซองบุหรี่แบบเรียบ ลดภัยเงียบ ลดโรค" แต่เดิมเด็กเยาวชน มีการรณรงค์ให้ผู้ใหญ่ ผู้เป็นพ่อเป็นแม่ หรือปู่ย่าตายาย งดสูบบุหรี่ แต่ปัจจุบัน เรากลับหันมาเพิ่มการเรียกร้องลูกหลานเยาวชนของเรา ..
"เรียนรู้หลักธรรม วันวิสาขบูชา" ..ท่ามกลางกระแสของโลกยุคดิจิตัล การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเกิดขึ้นในทุกด้าน ทำให้เกิดความกังวลต่อปัญหาที่เกิดขึ้น กฎหมายและมาตรการต่าง ๆ ..
"ชา ตำรับร่วมรักษาอาการเจ็บป่วย"..ในบรรดา เครื่องดื่ม ๓ ชนิด ที่ปราศจากแอลกอออล ซึ่งเป็นที่โปรดปรานของนักดื่ม ได้แก่ กาแฟ โกโก้ และชา (Camellia sinensis (L.) Kuntze)
"ความเสี่ยงของผู้สูงอายุเมื่ออยู่ตามลำพัง" ?อยู่บ้านคนเดียว? ?ลูกหลานไปทำงาน? ?อยู่กันตามประสาคนแก่? สภาพเหล่านี้คือ การอยู่ตามลำพังซึ่งก็จะหมายถึงการอยู่ตามลำพังแบบถาวร ..
"คุ้มครองผู้บริโภคด้วยธรรมะ" เมื่อเรานึกถึงการคุ้มครองผู้บริโภค เรามักนึกถึง สิทธิและ กฎหมาย ซึ่งในรูปธรรม เราก็เห็นการตรวจ การแจ้งร้องเรียน การเตือนภัย ..
?ปี๋ใหม่? เอาใจใส่ผู้สูงอายุ ออุ้ย แม้อุ้ย นับเป็น บุคคลที่สำคัญในประเพณีปี๋ใหม่ เป็นผู้รู้เป็นผู้นำ เป็นกำลังหลักในการส่งต่อจารีตประเพณี ให้ลูกหลานได้รับสืบทอดประเพณี ..
"รำลึกครบรอบก่อตั้ง สู่ความหวังพัฒนาต่อเนื่อง" ?ความสำเร็จมาจากการสนับสนุนการดำเนิน? นี่คือ ภาพสะท้อนของ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ได้ดำเนินงานมาอย่างเข้มแข็ง ..
"เมนู หน้าร้อน" ฤดูร้อนเริ่มต้นแล้ว แม้ว่าอากาศช่วงเช้าจะเย็นแต่พอสาย ก็เริ่มร้อนอบอ้าวอย่างทันที อากาศที่ร้อน มีผลกระทบร่างกาย..
"อากาศหนาว ดูแลสุขภาพอย่างไร" อากาศหนาว ดูแลสุขภาพด้วยนะ...เป็นคำกล่าวที่มักได้ยินเสมอในระยะนี้ แต่จะดูแลสุขภาพอย่างไร หลายท่านอาจจะสวมเสื้อกันหนาวหนา ๆ
"อวยพรปีใหม่ ขอให้มีความสุข" เนื่องในโอกาสปีใหม่?รศ.ดร.ภก.จักรพันธ์ ศิริธัญญลักษณ์ คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่?ได้กล่าวขอบคุณทุกท่านทุกส่วนงานที่ได้ร่วมแรงร่วมใจในหลายๆด้าน เพื่อพัฒนาคณะฯ ..
"คณะเภสัชศาสตร์ มช. รับรางวัลผลงานบุคลากร" ผลงานดีมีรางวัล ยังคงเป็นรูปแบบของการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับคนทำงานด้วยความภาคภูมิใจและพร้อมจะก้าวไปสู่การสร้างสรรค์ยิ่งขึ้น ..
?พืชสมุนไพรเพื่อการดูแลสุขภาพคนในวัยทำงาน? การทำงานก่อให้เกิดโรคได้ โดยเฉพาะโรคออฟฟิศซินโดรม อันเป็นปัญหาที่อาจทำให้มีอาการสะสมเรื้อรัง ส่งผลต่อการทำงานและคุณภาพชีวิต..
"ความเจ็บป่วยในฤดูหนาว" ธาตุที่คุ้มครองรักษาร่างกายเรานั้น จะเกิดเป็นโทษด้วยเหตุ ๓ ประการคือ อาหารไม่ดีเกิดโทษ..
"หลากหลายกิจกรรมจากเภสัชเชียงใหม่ ในงานLanna Wellness" การมีส่วนร่วมกับงานด้านสุขภาพ มักมีกิจกรรมจากคณะเภสัชศาสตร์ อยู่บ่อยครั้ง งาน Lanna Wellness ก็เช่นกัน..
"พืชป่า มะกิ้ง" พืชอาหาร ขึ้นตามป่าบนที่สูง แถมปีนป่ายบนต้นไม้ มีผลกลม สีเขียวดูเหมือนแตงโม แต่ผ่าดูเนื้อผล พบเมล็ดขนาดใหญ่หลายเมล็ด ..
"เครื่องปรุงรสอาหาร ร่วมวัฒนธรรม" ในญี่ปุ่นมีเครื่องปรุงรสชนิดหนึ่ง บนโต๊ะอาหาร พบเห็นในร้านขายก๋วยเตี๋ยว อาจตักใส่ปรุงรสมิโสะหรือโรยผงบนปลาไหลย่าง เรียกว่าชิจิมิ..
"น้ำพริกกับผัก อาหารเพื่อสุขภาพ" น้ำพริก เป็นอาหารที่คนเฒ่าคนแก่ ที่มีสุขภาพดี และมีอายุยืน มักบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า รับประทานเป็นประจำ
"ข้อแนะนำลดปัญหาการใช้น้ำมันทอดซ้ำ" น้ำมันทอดซ้ำ ก่อให้เกิดสารก่อมะเร็ง ซึ่งมีข้อแนะนำจาก ศูนย์ปฏิบัติการความปลอดภัยด้านอาหาร กระทรวงสาธารณสุข ..
"กล้วยน้ำว้า สารพัดประโยชน์" ได้ชื่อว่าเป็นพืชสารพัดประโยชน์ นับจากส่วนต่างๆที่มีการนำไปใช้ประโยชน์ เช่น ..
"ความเจ็บป่วยในฤดูร้อน" ความรู้บทที่หนึ่ง ของหมอพื้นบ้านหรือหมอแผนโบราณนั้น คือรู้ที่ตั้งที่แรกเกิดของโรค..
"เภสัชเชียงใหม่ รวมใจรวมพลัง เพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค" นับวันการคุ้มครองผู้บริโภค ยิ่งมีความซับซ้อน และมีการเปลี่ยนแปลง ที่ผู้บริโภคต้องรู้เท่าทันและพัฒนารูปแบบการดำเนินงาน ..
Pharmacy@CMU : Happy workplace โครงการเพื่อองค์กรแห่งความสุข..ด้วยความเชื่อมั่นว่า ความสุขกับการทำงาน ความสุขในที่ทำงาน คือเป้าหมายแห่งความสุขของคนทำงาน และเมื่อคนทำงานมีความสุข..
"ส่องจิตอาสา คุณค่าของการแบ่งปัน" ส่องมองเรื่องจิตอาสาของคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่มีรูปแบบหลากหลาย ก็ประจักษ์ชัด..
"เภสัชเชียงใหม่ เติมความรู้สมุนไพรให้นักเรียน" ?สมุนไพร? ไม่ใช่เรื่องไกลตัวสำหรับเด็กอีกต่อไป เมื่อนักศึกษาคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ..
"ยำผักหนอกไทยใหญ่" ผักหนอก หรือใบบัวบก เป็นผักพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมสูง ต่อยอดมาถึงการวิจัย การนำมาใช้เพื่อความงาม นำมาสารสกัดมาทำเป็นยา..
"หอมเทียม หอมบั่ว" ในตำรายาล้านนา ปรากฏคำว่าหอม อยู่หลายคำ ได้แก่ หอม หอมขาว หอมแดง หอมบั่ว และ หอมเทียม หอมอื่นๆ ที่อาจจะพบได้ เช่น ว่านหอมแดง...
"มะริดไม้" .) คือ เพกา บางแห่งเรียก บ่าลิ้นไม้ คือมีฝักเหมือนลิ้นของต้นไม้ที่แลบออกมาให้เห็นเป็นฝักแบน ประมาณ ๑๕X๓ นิ้ว ว่ากันว่าหากฝักหรือผล ออกไปทางสีน้ำตาลแดง จะมีรสขม แต่ก็กินได้..
"ขิง" เป็นพืชเศรษฐกิจ ในปีหนึ่งๆส่งออกขาย 300-400 ตัน การส่งออกอยู่ในรูปขิงอ่อน บรรจุกระป๋อง และรูปแบบเหง้าขิงสด..
"ทางเลือกของผู้บริโภคกับผลไม้รสหวาน" วงหน้านี้ ผลไม้ในไรในสวน และในตลาดมีมากมายหลายชนิด ส่วนใหญ่จะเป็นผลไม้ของบ้านเราที่เป็นผลไม้พื้นบ้าน ผลไม้สุก กลิ่นหอม รสอร่อย...
"การทำน้ำหมักชีวภาพเพื่อการบริโภคให้ถูกวิธี มีคุณภาพ" น้ำหมักชีวภาพ หนึ่งในทางเลือกเพื่อสุขภาพที่ได้รับความนิยม ซึ่งการทำเองในครัวเรือน และการผลิตเพื่อการค้า แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีประเด็น ด้านคุณภาพมาตรฐาน
"ฟักเขียว" เป็นพืชในตระกูล Cucurbitaceae ชื่อวิทยาศาสตร์ Benincasa hispida Cogn. Cucurbita hispida Thunb. Benincasa cerifera Savi. เป็นไม้ปลูกตามไร่นาอายุ 1 ปี ..
"การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร" ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร ในกระแสของการส่งเสริมและความนิยมที่เพิ่มขึ้น หากใช้ไม่ถูกวิธี
"ใช้ยาแก้ปวด ผิดวิธีมีอันตรายอย่างไร" เมื่อมีอาการปวด ทุกคนย่อมต้องการคือให้อาการปวดหายไป เมื่อเราไปพบแพทย์ หรือไปซื้อยา เราจะได้รับคำถามว่า ปวดที่ไหน ปวดอย่างไร ปวดมาเมื่อไหร่ ..
"การเรียนรู้ เรื่อง ตรีผลา ? ผลไม้สามอย่าง" ในทางการแพทย์แผนไทย ให้ความสำคัญกับธาตุภายในร่างกาย ที่อาจจะเจ็บป่วยตามฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลงไป
รศ.ดร.ภก.จักรพันธ์ ศิริธัญญลักษณ์ คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ นำทีมบริหาร คณาจารย์ นักศึกษา บุคลากร จัดเตรียมพร้อมในทุกด้าน..
"คำสัญญา เพื่อสุขภาพดี" ขอให้มีสุขภาพดี เมื่อมีคำอวยพรเกิดขึ้น ไม่ว่าเราจะให้ผู้อื่น หรือเราได้รับจากผู้อื่น ล้วนเป็นการส่งความปรารถนาดีต่อกัน
"สมุนไพร และ อาหารเพื่อสุขภาพ" ในปัจจุบันแนวโน้มการเติบโตของมูลค่าตลาดของพืชสมุนไพรและสารสกัดจากสมุนไพร มักอยู่ในรูปแบบของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสมุนไพร ..
"ธรรมชาติของสีจากธรรมชาติ" ขนมใส่สี น้ำดื่มใส่สี อาหารใส่สี เป็นสิ่งดูดใจสำหรับผู้บริโภค นอกจากความสวยงามน่าซื้อน่ากินแล้ว ยังสื่อความหมายว่าจะอร่อยหรือไม่ ..
Page: 1 2
สกู๊ปพิเศษ
ข่าวเขียวมะกอก
ผักไผ่ เป็นไม้ล้มลุก พบได้ในป่า บริเวณริมน้ำลำธารที่มีความชื้นสูง หรือ พบตามสวนหลังบ้านที่มีการนำมาปลุกไว้ โดยเฉพาะทางเหนือ และ อีสาน
ข่าวเขียวมะกอก
โรคหัวใจและหลอดเลือด..เป็นโรคที่เฉียบพลันและรุนแรง เกิดจากความผิดปกติ ของระบบการทำงาน..
ข่าวเขียวมะกอก
บวบมีหลายชนิด ได้แก่ บวบเหลี่ยม Luffa acutangula Roxb. บวบกลม บางคนเรียกบวบหอม Luffa cylindrical (L.) M.Roem
ข่าวเขียวมะกอก
ผักในตำรายา..ชื่อว่าผัก ในทางล้านนามีคำเอ่ยถึง ?ผักไม้ ไส้เครือ? น่าจะหมายถึงสารพัน สรรพะผัก ทำให้นึกถึงผักในท้องตลาด
ข่าวเขียวมะกอก
สีเสียด และ หมาก..ปัจจุบัน อาจไม่ค่อยพบเห็นผู้คนกินหมาก แต่สมัยก่อน เมื่อผู้เขียนยังจำความได้ ยังพบเห็น คนวัยกลางคน และสูงอายุ..
ทั้งหมด
บทความ / เรื่องน่ารู้
ข่าวเขียวมะกอก
KM กับสื่อดิจิทัล ผลงานเพื่อการเรียนการสอน..การนำแนวคิดการสื่อสารดิจิทัล มาเป็นกระบวนการพัฒนางานที่มีมิติหลากหลาย เป็นทิศทางที่มองมุ่งถึงประโยชน์..
ข่าวเขียวมะกอก
กิจกรรมเตรียมความพร้อมนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ปีการศึกษา 2560 สู่รั้วเขียวมะกอก วันที่ 1 และ 3 สิงหาคม 2560 ณ ห้องสสี และห้องคอมพิวเตอร์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่"
ข่าวเขียวมะกอก
การเผยแพร่ความรู้สารเคมีอันตราย ในผลิตภัณฑ์ครัวเรือน..ผลิตภัณฑ์ใช้ในบ้านที่มีส่วนประกอบของสารเคมีอันตราย นับเป็นกลุ่มที่ต้องระวังความปลอดภัย ตั้งแต่การเลือกซื้อ วิธีการใช้ การเก็บรักษา และข้อควรระวัง
ข่าวเขียวมะกอก
โคกกระออม..ฤดูกาลนี้ ใบไม้เริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ร่วงโรย เริ่มย่างเข้าสู่ฤดูร้อน มีต้นไม้ใบหญ้าบางชนิดเริ่มเจริญงดงาม ให้คุณประโยชน์แก่เรา
ข่าวเขียวมะกอก
"ยาแก้ห้าต้น" ในบรรดา ยาล้านนา ผู้รู้ได้กล่าวไว้ว่า ยาแม่หรือยาหลักที่ควรมีไว้ ได้แก่ ยาแก้ห้าต้น ยาศรีมูลน้อย ยาศรีมูลหลวง ยาตรัสสมูล ..
ทั้งหมด
ผู้สนใจเข้าศึกษา

PHARMACY@CMU

คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

Copyright © 2015 Faculty of Pharmacy Chiang Mai University, All rights reserved.
by Information Technology Service Center

Faculty of Pharmacy Chiang Mai University
239, Suthep Road, Muang District, Chiang Mai
Thailand, 50200

ติดต่อสอบถาม โทรศัพท์  053-944342-3  โทรสาร  053-944390

Get it on Google Play