เปิดโลกเขียวมะกอก
   

ตามรอยของที่ระลึก..จากใจสู่ใจ…

ในขณะที่การเรียนการสอนเป็นไปอย่างเข้มข้น พร้อมๆกับการตระเตรียมงาน ครบรอบ 50 ปี หากยัง มีหนึ่งในกลุ่มงานสำคัญที่เริ่มต้น  จากใจ...สู่ใจ...ของที่ระลึก…
เมื่อหลอมรวมความคิด ความตั้งใจ ของที่ระลึก...จึงมีหลากหลาย  มีผู้คนมากมายช่วยกันคิดช่วยกันทำ  เพื่อแทนคำบอกกล่าวสู่ ศิษย์เก่า รุ่นพี่รุ่นน้อง รุ่นปู่ย่า ว่า..ความตั้งใจนี้ คือ แทนความคิด แทนคุณค่า  แทนใจ
ทั้งปฏิทิน  วีดีทัศน์  หนังสือ เป็นเรื่องราวย้อนอดีต ดูความหลัง เห็นพัฒนาการ ทุกด้านมุมมอง   บทเรียน และผลงานเด่น นับเป็น อดีต  ปัจจุบัน และอนาคต  ที่ร้อยเรื่องรวมใจทุกคน
การตามติดเรื่องราวแต่อดีต ของน้องๆนักศึกษา จึงเป็นไปด้วยความกระตือรือล้น ได้เรียนรู้จากรุ่นพ่อรุ่นปู่ย่าที่อยากบอกอยากเล่า  เห็นภาพต่อเรียงเรื่องราว เล่าให้เห็นบทบาทของทุกคนเกาะเกี่ยวกัน เป็น เภสัชเชียงใหม่
สัญลักษณ์สำคัญ ของเภสัชกรรม คือ โกร่ง ที่มีโลโก้ 50 ปีบอกความหมาย  การเดินทางของโกร่งในโอกาสพิเศษนี้ เริ่มต้นจากออกแบบ เสาะหาร้านที่มีฝีมือดี เตาเผาเยี่ยม ออกมาสวยสมใจ

ของที่ระลึก ที่ขาดไม่ได้เลยคือ “เสื้อ”   ที่แทนความหมาย ว่าเราคือหนึ่งเดียวกัน  มีแบบให้เลือก  มีสีให้เลือก  ตามอัธยาศัย

นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์ เป็นชุดเครื่องหอม จากตะไคร้ต้น ผลงานวิจัย ที่เริ่มต้นจาก ศ.ดร.ภญ. สสี ปันยารชุน ท่านสนใจตะไคร้ต้น เครื่องเทศบนดอย และมีโอกาสต่อยอดงานวิจัย สืบต่อมาถึงลูกศิษย์  ผลงานวิจัยของศูนย์วิจัยสมุนไพรภาคเหนือ
ตะไคร้ต้น…
ชวนเชยกลิ่นจากพงไพรตะไคร้ต้น
       มวลเม็ดผลห่อความหอมพร้อมความหมาย
รสเผ็ดซ่ารวยระรินกลิ่นกำจาย
ตะไคร้คล้ายมะนาวผสานซ่านชื่นใจ.

ของที่ระลึกชุดนี้จึงมี น้ำมันตะไคร้ต้น เป็นส่วนประกอบสำคัญ
ตะไคร้ต้น (Litsea cubeba Pers.) เป็นพืชในวงศ์ Lauraceae ในประเทศไทยพบตะไคร้ต้นในสภาพป่าธรรมชาติทั่วไป ซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเลมากกว่า 700 เมตร
สรรพคุณ ผลของตะไคร้ต้นใช้เป็นเครื่องเทศ เป็นยาสมานแผลและฆ่าเชื้อโรค บรรเทาอาการโรคกระเพาะอาหาร (ชาวเขานำผลมาขยี้ทาร่างกาย รักษาโรคผิวหนัง)
ผลนำมาสกัดน้ำมันหอมระเหยได้ % yield เท่ากับ 3-5 % องค์ประกอบทางเคมีที่พบในน้ำมันหอมระเหย ได้แก่ geranial, neral, limonene, methylheptenone, 1,8-cineole, citronellal, myrcene, α-pinene เป็นต้น จากองค์ประกอบทางเคมีทำให้กลิ่นของน้ำมันตะไคร้ต้น จะมีกลิ่นคล้าย ตะไคร้ผสมมะนาว ทำให้มีการนำมาใช้ด้านสุคนธบำบัด
เมื่อน้ำมันหอมจากตะไคร้ต้น เป็นของที่ระลึก


เมื่อหนังสือ ปฏิทิน วีดีทัศน์ เสื้อ และโกร่ง
จะสามารถเป็นตัวแทนของประวัติศาสตร์ เป็นตัวแทนของความคิดจิตใจ
เหล่าเรา ผู้บริหาร คณาจารย์ นักศึกษา บุคลากร ศิษย์เก่า และ เพื่อนพ้องเครือข่าย จึงต่างร่วมแรงร่วมใจเพื่อ บอกกับทุกท่าน ที่จะมาเยี่ยมคณะฯ มาร่วมงานคณะฯ ในโอกาส 50 ปีของเรา ว่า
… ยินดีต้อนฮับ “ปิ๊กมาแอ่วบ้าน”...

 

  : บทความโดย : สุภฎารัตน์ สุธีพรวิโรจน์
  : วิทยากร : ผศ.ดร.ภญ.สุนีย์ จันทร์สกาว
  : ภาพประกอบโดย : สุภฎารัตน์ สุธีพรวิโรจน์, หน่วยเทคโนโลยีและสารสนเทศ
---------------------------------------------------------------------------------
เปิดโลกเขียวมะกอก

Share |
 

เปิดโลกเขียวมะกอก